CÁCH ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU HIỆU QUẢ CHO DOANH NGHIỆP THÔNG QUA THIẾT KẾ VĂN PHÒNG

Ngày đăng: 19-10-2021

Có nhiều cách để định vị thương hiệu hiệu quả cho doanh nghiệp, dưới đây sẽ đề cập đến vai trò của thiết kế văn phòng trong việc tăng nhận diện thương hiệu.

Bố trí các yếu tố trong nhận biết thương hiệu ở vị trí phù hợp

Để định vị được thương hiệu hiệu quả cho doanh nghiệp khi tiến hành thiết kế văn phòng, thì điều quan trọng là các yếu tố nhận biết thương hiệu như logo, slogan, sản phẩm cần được bố trí ở những vị trí dễ thấy, bắt mắt và thu hút ánh nhìn như khu vực lễ tân, sảnh đón khách hoặc khu vực check-in. Bởi vì, cho dù là nhân viên, khách hàng hay ai đi nữa thì những khu vực này chính là nơi mà ai đến văn phòng của bạn cũng sẽ tiếp xúc đầu tiên. Vậy vì sao nó lại quan trọng? Chính vì những ấn tượng ban đầu thực sự sẽ rất tuyệt vời dành cho khách hàng nếu bạn quan tâm trau chuốt cho những vị trí này, nó sẽ quyết định đến cảm xúc tiếp theo sau đó của khách hàng.

Sử dụng màu sắc nhất quán trong nhận diện thương hiệu

Vai trò của định vị thương hiệu với doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng, việc sử dụng nhất quán màu sắc trong nhận diện thương hiệu giúp đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ giữa những giá trị cốt lõi và không gian thiết kế văn phòng.

Chúng ta có thể lấy Coca Cola là một ví dụ, thiết kế văn phòng của Coca Cola với màu đỏ chủ đạo, các họa tiết chính cho không gian là những sản phẩm nổi bật của họ ngay tại sảnh lớn. Không những vậy, để tạo được một hình tượng quen thuộc là một sản phẩm nước uống có ga, thì họ đã thiết kế chiếc đèn chùm rực rõ từ 80.000 viên đá acrylic, treo trên dây siêu mỏng và thả từ tầng hai xuống như những bọt khí ga.

cach-dinh-vi-thuong-hieu-hieu-qua-cho-doanh-nghiep-bang-thiet-ke-van-phongSử dụng màu đỏ trong thiết kế văn phòng trong việc nhận diện thương hiệu

Đây chỉ là một ví dụ trong rất nhiều sự thành công về việc tăng nhận diện thương hiệu thông qua màu sắc trong thiết kế nội thất văn phòng làm việc của các doanh nghiệp.

Sử dụng đồ nội thất trang trí hiệu quả, phù hợp định hướng định vị thương hiệu

Một trong những vai trò khác của định vị thương hiệu đó là để giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp, hoặc là một cách để thể hiện, định vị văn hóa doanh nghiệp, giá trị cốt lõi mà công ty đang xác định. Chính vì vậy, việc sử dụng, sắp xếp, bố trí đồ nội thất phù hợp với hình ảnh mà mỗi doanh nghiệp muốn những "vị thượng đế" của mình nhớ đến là cách định vị thương hiệu hiệu quả cho doanh nghiệp.

Ví dụ có thể tham khảo đó là công ty Lego, nổi tiếng về sản xuất đồ chơi dành cho trẻ em. Khi tiết hành kiến tạo không gian làm việc của mình, họ lấy cảm hứng từ chính các sản phẩm của họ.

thiet-ke-van-phong-gop-phan-vao-dinh-vi-thuong-hieuThiết kế văn phòng của LEGO với các chi tiết phù hợp với định vị thương hiệu

Thiết kế văn phòng của Lego sử dụng những mẫu thiết kế graphic của các nhân vật đồ chơi được khách hàng yêu thích trên các bức tường của văn phòng, trên cửa kính...

Cách quan trọng để định vị thương hiệu hiệu quả cho doanh nghiệp là tập trung vào tăng trải nghiệm cho nhân viên và khách hàng

Tất nhiên, cho dù thiết kế nội thất ở không gian nào đi nữa thì con người chính là chủ thể cảm nhận, những giá trị cảm xúc đều mong muốn hướng đến đối tượng này. Sử dụng những đồ nội thất, đồ trang trí để tạo ra một không gian trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm thực tế, giúp cho khách hàng cũng như nhân viên có những nhiện diện chi tiết hơn về hình ảnh doanh nghiệp. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong nhận biết thương hiệu, tạo ra một sự gợi nhớ, điểm mạnh để doanh nghiệp cạnh tranh với các đối thủ. Bên cạnh đó, một thiết kế văn phòng xuất sắc sẽ góp phần vào định vị thương hiệu, tạo ra không gian thống nhất, tôn vinh tinh thần mà doanh nghiệp muốn hướng đến.

Tóm lại, cách định vị thương hiệu hiệu quả cho doanh nghiệp là mang đến hình ảnh, màu sắc riêng của doanh nghiệp trong mắt khách hàng, đây là một trong những yếu tố quan trong mà mỗi doanh nghiệp hướng đến để tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Với những cách định vị thương hiệu thông qua việc thiết kế văn phòng sẽ phản ánh được giá trị về hình ảnh, cảm nhận và văn hóa công ty.