MỘT VÀI GỢI Ý CÁCH THIẾT KẾ VĂN PHÒNG NHÀ ỐNG

Ngày đăng: 28-10-2021

1. Vì sao phải thiết kế văn phòng nhà ống? Đặc điểm của văn phòng nhà ống

Một vài đặc điểm của văn phòng nhà ống:

  • Thời gian thiết kế nhanh chóng, không quá phức tạp và chi phí tiết kiệm so với các mô hình văn phòng khác.
  • Có thể sở hữu một văn phòng nhà ống ngay ở các vị trí trung tâm thành phố, đông dân cư do mặt tiền hẹp, không quá khó khăn để tìm mặt bằng.
  • Chiều ngang của các văn phòng nhà ống thường từ 4-6m nên thường bất tiện hơn trong việc bố trí và sắp xếp các đồ nội thất so với các không gian khác.
  • Các văn phòng dạng này thường sẽ có từ 2-3 tầng, do đó, khi thiết kế nội thất văn phòng nhà ống cần phân bố các khu vực chức năng một cách kỹ lưỡng và mang lại sự thuận tiện, tiện nghi nhất.
  • Do các vị trí thường nằm trong các khu nhà ống san sát nhau, nên việc sử dụng cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên cũng gặp nhiều khó khăn.

Với những đặc điểm kể trên, có thể nhận ra văn phòng nhà ống không phải là một không gian lý tưởng để trở thành không gian làm việc. Tuy nhiên, thực tế thì có rất nhiều doanh nghiệp muốn tận dụng các tài sản nhà ống có sẵn, nên việc thiết kế nội thất văn phòng nhà ống sẽ là một lựa chọn để tối ưu hóa các ý tưởng, mong muốn của mình, từ đó có được một môi trường làm việc thoải mái, nâng cao năng suất làm việc của nhân viên.

2. Một số cách thiết kế văn phòng nhà ống hiệu quả

Với khá nhiều hạn chế trong không gian, thiết kế văn phòng nhà ống mang lại không gian thoải mái, hiệu quả có thể áp dụng một số cách sau:

a. Lựa chọn nội thất linh hoạt phù hợp văn phòng nhà ống

Để có thể giúp tiết kiệm không gian và ứng dụng vào nhiều không gian khác nhau thì có thể sử dụng các nội thất linh hoạt. Các đồ nội thất có thể kể đến đó là bàn ghế kết hợp, có thể linh hoạt sử dụng thay đổi các kích thước phù hợp với mục đích khác nhau.

Áp dụng các lịch làm việc, công nghệ vào hoạt động đặt lịch họp, lịch sử dụng các khu vực chức năng đặc biệt trong công ty để đảm bảo không bị chồng chéo hoạt động của các team khác nhau. Hạn chế việc đưa quá nhiều đồ nội thất cho một không gian, vì không gian nhà ống thì thường không lớn, lại chia thành nhiều phần khu khác nhau nên khi thiết kế nội thất văn phòng nhà ống mà nhồi nhét quá nhiều sẽ chỉ mang lại cảm giác chật chội, bí bách.

b. Sử dụng hệ thống chiếu sáng, lấy gió thông minh

Không gian của văn phòng nhà ống thông thường là một khối hộp, hai bên chiều dài là 2 vách tường bê tông, nên việc đón ánh sáng và gió sẽ thông qua 2 mặt chiều ngang của văn phòng. Chính vì thế, khi xây dựng và thiết kế cần quan tâm đến hiệu quả của các nguồn ánh sáng tự nhiên cũng như kết hợp các nguồn sáng nhân tạo để đảm bảo các tiêu chuẩn về ánh sáng trong văn phòng.

Giải pháp để có được lượng ánh sáng tốt nhất đó là, ở mặt tiền thay vì sử dụng các bức tường kính thì nên sử dụng các vật liệu bằng kính, hoặc thiết kế trần văn phòng theo kiểu mái vòm hoặc mái cong trong suốt. Bên cạnh đó, trong thiết kế nội thất văn phòng nhà ống, để có thể đón gió tự nhiên thì nên để không gian thông với nhau, ví dụ như việc sử dụng giếng trời đón gió.

cach-thiet-ke-van-phong-nha-ong-chuyen-nghiep

Một thiết kế văn phòng nhà ống sử dụng ánh sáng hòa hợp

c. Bố trí một không gian làm việc khoa học

Những khu vực chức năng phải sắp xếp một cách phù hợp, do tính chất của văn phòng nhà ống là phân chia các tầng, các phòng khác nhau. Ví dụ, các không gian tiếp khách sẽ được bố trí sát mặt tiền, tầng trệt, tầng 1, hạn chế đặt các khu vực sâu, mất thời gian di chuyển lẫn phức tạp trong việc liên hệ làm việc. Những bộ phận nào, phòng ban nào thường xuyên phải gặp gỡ nhau nên bố trí gần nhau để có sự di chuyển tiện nhất. Ở từng khu vực làm việc, bố trí bàn và ghế, phân chia không gian hợp lý để đảm bảo trải nghiệm của nhân viên trong không gian.

d. Sử dụng cây xanh vào thiết kế nội thất văn phòng nhà ống

Với việc càng ngày càng nhiều doanh nghiệp quan tâm đến không gian xanh thì sử dụng cây xanh trong văn phòng không chỉ giúp mang lại vẻ đẹp cho văn phòng mà còn cải thiện chất lượng không khí, tinh thần thoải mái, tăng cường sức khỏe. Và như chúng ta đã đề cập thì các văn phòng nhà ống thường ở trung tâm thành phố, ô nhiễm tiếng ồn, không khí, nên cây xanh sẽ đóng vai trò hạn chế những vấn đề này. Có rất nhiều hình thức để mang cây xanh vào văn phòng làm việc đó là sử dụng cây để bàn, cây treo tường, thiết kế nội thất các mảng tường xanh...

su-dung-cay-xanh-trong-thiet-ke-van-phong-nha-ong

Sử dụng cây xanh trong văn phòng hạn chế tiếng ồn, ô nhiễm không khí

e. Dành không gian để tạo ra một khu vực pantry thư giãn

Ngoài không gian làm việc thường được các doanh nghiệp chú trọng thì pantry cũng là một khu vực cần thiết, biến đây phải thành nơi thư giãn, nghỉ ngơi sau những giờ làm việc, giải lao. Đối với thiết kế văn phòng nhà ống, các công ty có thể tận dụng luôn khoảng không gian của ban công để tạo một không gian mở, thông thoáng, hoặc có các phòng chuyên dụng, riêng biệt cho pantry.

f. Không bỏ quên việc thể hiện tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp, định vị thương hiệu của công ty

Xem bài viết về cách định vị thương hiệu hiệu quả cho doanh nghiệp thông qua thiết kế văn phòng Văn phòng chính là "đại bản doanh", là bộ mặt của cả một doanh nghiệp. Đây cũng chính là một trong những thứ vũ khí để doanh nghiệp tạo ấn tượng và niềm tin với khách hàng.

  • Khu vực lễ tân

Đây chính là khu vực đầu tiên mà khách hàng tiếp xúc khi đến với doanh nghiệp của bạn, do đó phải thiết kế khu vực này đảm bảo tính thẩm mỹ, gây ấn tượng với lần tiếp xúc đầu tiên này. Các doanh nghiệp nên sử dụng màu sắc gắn liền với thương hiệu của mình, thể hiện đúng bộ nhận diện thương hiệu bao gồm logo, tên doanh nghiệp, màu sắc thương hiệu, slogan...một cách hiệu quả nhất

thiet-ke-khu-vuc-le-tan-van-phong

Thiết kế nội thất khu vực lễ tân dành cho văn phòng nhà ống

  • Phòng đón tiếp khách hàng

Trong thiết kế nội thất văn phòng nhà ống, cần sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ với những đồ nội thất chuyên nghiệp, phù hợp với văn hóa đón tiếp của doanh nghiệp dành cho khách hàng.

Như vậy, trên đây là một vài cách thiết kế văn phòng nhà ống mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn. Có thể thấy, đây là một mô hình không gian làm việc gặp khá nhiều khó khăn để thiết kế nội thất, nếu bạn cần thêm những góp ý, tư vấn để tiến hành thiết kế lại văn phòng của bạn thì VANTAYdecor luôn sẵn sàng đồng hành cũng bạn.