NHỮNG GIẢI PHÁP XANH THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Post date: 05-08-2021

Trong thời đại hiện nay, chúng ta đều muốn có một không gian sống thân thiện, hòa mình với môi trường, thiên nhiên. Đồng thời, cũng thêm tuyệt vời hơn đó là những thiết kế, trang trí không gian lại gắn với bảo vệ môi trường. Dưới đây là một số giải pháp xanh trong thiết kế nội thất thân thiện với môi trường có thể sẽ là những gợi ý dành cho bạn:

  1. Sử dụng vật liệu xanh trong thiết kế và thi công nội thất

Để thổi hồn vào không gian thân thiện với môi trường, thì giải pháp đầu tiên đó là sử dụng những vật liệu xanh trong quá trình kiến tạo không gian, chúng còn được gọi là vật liệu sinh thái, hay vật liệu bảo vệ môi trường. Tất cả những vật liệu này đều có thể góp phần giảm thiểu tác động xấu đến môi trường từ giai đoạn khai thác nguyên liệu đến sản xuất và đưa vào sử dụng.

Vật liệu xanh, thân thiện có thể kể đến như kim loại, thủy tinh,…chúng có thể tái chế để sử dụng lại nhiều lần với những mục đích khác nhau, hoặc từ vật liệu gỗ, tre, nứa…đây đều là những vật liệu có nguồn trong tự nhiên rất lớn với khả năng phục hồi, trồng lại, quay vòng nhanh, thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn.

su-dung-vat-lieu-xanh-trong-thiet-ke-noi-thatSử dụng vật liệu xanh trong thiết kế nội thất

Bên cạnh đó, gỗ công nghiệp là vật liệu cũng được ưu tiên sử dụng và có chất lượng khá tốt. Vì so với gỗ tự nhiên thì gỗ công nghiệp sẽ góp phần vào việc hạn chế, giảm thiểu khai thác rừng tự nhiên và tăng diện tích trồng mới rừng. Hiện nay, gỗ công nghiệp được sử dụng rất nhiều, đa dạng các mục đích và mẫu mã để khách hàng lựa chọn.

Một trong những lợi ích tích cực mang lại khi sử dụng vật liệu xanh đó là, sẽ giúp cho không gian sống của chúng ta trở nên tràn đầy sức sống, thân thiện với môi trường, và mặt khác mang lại giá trị cho sức khỏe tinh thần.

  1. Sử dụng đồ nội thất từ tái chế và tái sử dụng

Đối với nhựa, phải mất một khoảng thời gian từ 500 - 1000 năm để phân hủy, thậm chí còn có những loại không thể phân hủy. Chính vì thế, khi thiết kế và thi công nội thất, chúng ta có thể góp phần bảo vệ môi trường sống bằng cách sáng tạo ra những vật dụng mới từ những đồ dùng cũ, biến chúng trở thành vật dụng trang trí độc đáo, mang phong cách thiết kế nội thất của mình.

Hiện nay, có một số quán cà phê, quán ăn…đã tạo ra những phong cách thiết kế nội thất với các đồ dùng như lốp xe, bàn, ghé, vỏ chai nhựa….

web-y-tuong-tai-che-do-noi-thatÝ tưởng tạo đồ nội thất tái chế

  1. Ứng dụng nội thất đa năng vào trong không gian

Việc quan tâm đến vật liệu cực kỳ quan trọng nếu chúng ta hướng đến việc bảo vệ môi trường, bên cạnh đó, chúng ta cũng phải kết hợp với hạn chế các chất thải nhất có thể. Và đồ nội thất đa năng chính là một trong những giải pháp đó. Một đồ nội thất với nhiều công năng khác nhau sẽ thay thế cho việc sử dụng quá nhiều đồ dùng nội thất. Khi sử dụng đồ nội thất đã năng thì chúng ta sẽ tiết kiệm được diện tích, chi phí và rất nhiều lợi ích khác cho môi trường.

su-dung-do-noi-that-da-nangSử dụng đồ nội thất đa năng trong không gian căn hộ

  1. Sử dụng thiết bị điện tử một cách thông minh

Hiện nay, đặc biệt là ở các đô thị lớn, mức độ sử dụng điện năng ngày càng lớn. Quá trình sử dụng điện năng quá nhiều là một trong những nguyên nhiên dẫn đến hiệu ứng nhà kính, nóng lên toàn cầu. Cho nên, việc sử dụng hợp lý và hiệu quả các thiết bị điện tử được bố trí trong không gian sống của mình là một cách tiếu kiệm năng lượng.

Thay vì sử dụng quá nhiều đèn điện và thiết bị chiếu sáng trong gia đình, chúng ta có thể có những thiết kế cho không gian tận dụng ánh sáng từ nhiên. Điều này không chỉ giúp ích cho môi trường mà còn mang đến sự hòa hợp với thiên nhiên.

Ngoài ra, hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những thiết bị có công nghệ thông minh có tiết kiệm điện như điều hòa tiết kiệm điện, tủ lạnh tiết kiệm điện,...

  1. Mang đến một không gian lành mạnh

Mang những mảng xanh, cây xanh vào không gian có vai trò rất quan trọng trong việc tạo không khí trong lành, thoáng mát.

trang-tri-khong-gian-van-phong-voi-cay-xanhTrang trí không gian văn phòng với cây xanh

Bên cạnh đó, cây xanh còn là nguồn cảm hứng cho rất nhiều phong cách thiết kế nội thất như phong cách tropical, phong cách eco…

Thế nào là phong cách Tropical?

Tìm hiểu về phong cách thiết kế Eco

Sử dụng cây xanh để trang trí cho không gian vừa đẹp mắt, gần gũi với thiên nhiên vừa tốt cho sức khỏe của con người. Biết đâu, rồi bạn sẽ trở thành tính đồ không thể tách rời khỏi những cảm hứng từ thiên nhiên…

khong-gian-song-hoa-hop-cay-xanhKhông gian nội thất hòa hợp với cây xanh

  1. Chủ động thay thế các thiết kế truyền thống

Gần đây, những thiết kế truyền thống có thể đã không còn phù hợp với vấn đề bảo vệ môi trường, không gian sống. Các khách hành dần có xu hướng ưa chuộng không gian mở hơn và sử dụng những chất liệu xây dựng thân thiện hơn.

Biến văn phòng thành không gian năng động

Những nhà thiết kế nội thất hiện nay luôn luôn cập nhật và đưa vào thiết kế của họ những dòng sản phẩm mới, hướng dẫn môi trường.

  1. Say yes! Với việc sử dụng đồ nội thất có tính bền vững

Một sản phẩm được xem là có tính bền vững cần được đánh giá qua một vòng đời hữu ích của nó, từ giai đoạn khau thác, sản xuất đến vận chuyển trải qua thời gian sử dụng, cuối cùng là thải bỏ.

Để bảo vệ môi trường một cách tốt nhất thì chúng ta nên ưu tiên sử dụng nội thất và các sản phẩm từ những nguồn có quy trình sản xuất an toàn và có trách nhiệm với môi trường. Không nên mua và sử dụng đồ nội thất không rõ nguồn gốc hoặc sử dụng những loại nguyên liệu gây hại cho môi trường.

Sử dụng nội thất tốt và bền với thời gian sử dụng lâu dài bên cạnh việc sẽ giúp cho chúng ta tiết kiệm chi phí nó còn hạn chế chất thải ra ngoài môi trường.