LỰA CHỌN PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÙ HỢP CHO TỪNG KHÔNG GIAN

Post date: 25-02-2022

Chúng ta đều biết thiết kế nội thất sẽ là 1 phần không thể thiếu để giúp cho không gian trở nên hấp dẫn và mang nét đặc trưng ấn tượng riêng. Có rất nhiều phong cách thiết kế và dưới đây là một số phong cách thiết kế nội thất phổ biến đang đón đầu xu thế hiện nay như Hiện đại, Tân cổ điển, Indochine, Rustic, Tối giản,..... Vậy đặc trưng của mỗi loại là gì và làm thế nào để lựa chọn phong cách thiết kế nội thất phù hợp để đảm bảo được sự hài hòa về thẩm mỹ và công năng giữa các phong cách. Mời các bạn cùng theo dõi trong bài viết tổng hợp dưới đây để tham khảo và lựa chọn nhé!

1. Phong cách thiết kế hiện đại

Đây là một trong những phong cách phổ biến nhất hiện nay và được nhiều người lựa chọn. Với các đường nét đơn giản, sử dụng đa dạng các loại vật liệu như bê tông, kính, thép...Sử dụng phong cách công nghiệp để thiết kế nội thất cho không gian sống hiện đại thường mở, thông thoáng và nhiều cửa kính. 

lua-chon-phong-cach-thiet-ke-noi-that

Phong cách hiện đại là phong cách phổ biến nhất hiện nay

2. Phong cách tân cổ điển

Phong cách tân cổ điển hay còn được gọi là Neoclassical là phong cách kết hợp hài hòa giữa phong cách hiện đại và cổ điển. Với sự cải tiến, loại bỏ các yếu tố cầu kỳ, rườm rà, thay vào đó chỉ sử dụng những họa tiết hoa văn nhẹ nhàng, mềm mại, đơn giản nhưng vẫn giữ được sự tinh xảo vốn có. Sử dụng vật liệu và màu sắc mang xu hướng hiện đại với bố cục đối xứng, hoa văn trang trí cổ điển nhằm mục đích mang lại vẻ đẹp tinh tế sang trọng khi thiết kế nội thất cho không gian.

lua-chon-phong-cach-thiet-ke-noi-that

Phong cách tân cổ điển là phong cách hài hòa giữa phong cách hiện đại và cổ điển

3. Thiết kế nội thất với phong cách Đông Dương

Một trong những phong cách nổi bật đang chiếm xu thế ở Việt Nam trong những năm gần đây. Phong cách Đông Dương hay còn được biết đến với một cái tên khác là phong cách Indochine, là sự kết hợp hoàn hảo giữa màu sắc Á Châu và Pháp cổ thời thuộc địa, dễ dàng bắt gặp phong cách thiết kế này ở các bộ phim Việt Nam trước năm 1975. Nội thất Indochine thể hiện rõ nét nhất ở các họa tiết kỷ hà, hình chữ nhật, phù điêu và bình phong,... Đồ gỗ trong phong cách này thường được chạm khắc thủ công với chất liệu chính là gỗ tre nứa, gạch bông cùng màu sắc thường dùng mang màu trung tính như vàng nhạt, nâu, trắng...

lua-chon-phong-cach-thiet-ke-noi-that

Phong cách Indochine là một trong những phong cách nổi bật đang chiếm xu thế ở Việt Nam trong những năm gần đây

4. Phong cách Rustic thô mộc

Đặc trưng của phong cách này chính là việc sử dụng các chât liệu thô như đá, gỗ mang màu sắc tự nhiên, hạn chế việc sơn phủ vật liệu. Với màu sắc dịu nhẹ, tự nhiên của các vật liệu như ghi xám, xanh của đá, nâu trầm, vàng từ gỗ trên các vật liệu chính là đá, gỗ mộc với nội thất gỗ tự nhiên, sợi mây tre, rễ cây.

lua-chon-phong-cach-thiet-ke-noi-that

Đặc trưng phong cách rustic là việc sử dụng các chất liệu thô như đá, gỗ mang màu sắc tự nhiên

5. Thiết kế nội thất cho không gian theo phong cách tối giản

Đặc điểm của phong cách này chính là lược bỏ đi những chi tiết rườm rà và giữ lại những vật dụng thiết yếu cho không gian. Không sử dụng họa tiết hoa văn, không trang trí cầu kỳ mà chỉ sử dụng các hình khối và đường cong đơn giản để tạo nên cảm giác rộng rãi và tặng diện tích sử dụng cho không gian. Với màu sắc thường sử dụng theo 3 gam màu trắng, be, xám, đen, nâu gỗ tự nhiên,..tránh việc sử dụng các gam màu nổi bật.

lua-chon-phong-cach-thiet-ke-noi-that

Phong cách tối giản lược bỏ đi những chi tiết rườm rà và giữ lại những vật dụng thiết yếu cho không gian

6. Phong cách công nghiệp cũng rất được ưa chuộng, đa dạng cho không gian

Đây là phong cách ảnh hưởng bởi những căn nhà cũ do người lao động tận dụng những nhà máy bỏ không để cải tạo thành nơi ở với chi phí hạn hẹp, nên không tu sửa nhiều. Nhưng chính những chi tiết này lại vô tình trở thành điểm đặc biệt yêu thích cho nhiều người khi mong muốn một không gian sống mộc mạc, mới lạ và cá tính. Điểm nổi bật của phong cách này chính là sử dụng gỗ công nghiệp, bê tông, gạch thô cùng với hệ thống xây dựng lộ ra ngoài.

lua-chon-phong-cach-thiet-ke-noi-that

Phong cách công nghiệp cũng rất được ưa chuộng, đa dạng cho không gian

7. Thiết kế nội thất với phong cách organic

Phong cách organic còn có tên gọi khác là phong cách tự nhiên, là sự tổng hòa thân thiện giữa con người với môi trường thiên nhiên. Phong cách này thường sử dụng các vật liệu gỗ thân thiện với môi trường vì tính hữu cơ cao. Lấy cảm hứng từ các đường nét có trong tự nhiên nên khi thiết kế nội thất theo phong cách organic sẽ thường sử dụng những đường cong, đường uốn lượn.

lua-chon-phong-cach-thiet-ke-noi-that

Phong cách organic là sự tổng hòa thân thiên giữa con người với môi trường thiên nhiên

Các dự án mà VANTAYdecor đã thiết kế