THIẾT KẾ CỬA HÀNG BÁN LẺ CẦN TRÁNH NHỮNG SAI LẦM NÀY

Post date: 15-06-2021

Phần lớn các doanh nghiệp bán lẻ xem nhẹ tầm quan trọng của việc thiết kế cửa hàng, thay vào đó, họ lại nghĩ tới việc phải cung cấp những mặt hàng, những sản phẩm có chất lượng, dịch vụ khác biệt để tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Việc lãng phí không gian cũng thường xuyên gặp phải ở những cửa hàng bán lẻ, họ thỉnh thoảng lại bỏ quên những khoảng trống hoặc sử dụng không gian chưa phù hợp. Dưới dây là một số sai làm thường gặp cần tránh khi thiết kế của hàng bán lẻ:

  •  Việc kiểm tra đầy đủ trang thiết bị vật chất không được thực hiện

Nhu cầu kinh doanh thì ngày càng đa dạng và việc có cho mình một không gian cửa hàng bán lẻ có thể là một lựa chọn phù hợp, tuy nhiên ở đó vẫn tồn tại những rủi ro tiềm ẩn nếu chúng ta không thẩm định, kiểm tra các thiết bị vật chất.

Người chủ cửa hàng có thể phải trả cái giá khá đắt, chi ra khá nhiều tiền do việc bố trí ánh sáng không phù hợp, hoặc hệ thống máy lạnh thiết kế sai, bất hợp lý. Khi đó việc sửa chữa tạm bợ hay không kiểm tra, phát hiện kịp thời mà bắt tay vào thuê hoặc sử dụng luôn không gian thì sẽ tốn kha khá.

Vậy thì, để đánh giá được ưu điểm, khuyết điểm của không gian, vị trí chúng ta sẽ thuê để làm cửa hàng, hiểu rõ chi tiết mọi thứ rồi mới tiến hành tới công đoạn thiết kế nội thất, ngoại thất thì cần nhờ vào một nhà thầu xây dựng hoặc một đơn vị thiết kế và thi công nội thất. Đây có vẻ là một cách làm hợp lý.

  • Không tính toán tới dòng luân chuyển của hàng hóa

Không tính toán đầy đủ quy mô của cửa hàng bán lẻ dự vào chu kỳ quay vòng của hàng hóa là điều mà một số người chủ thường hay gặp phải.

Ngay ban đầu, chúng ta nên có một sự tính toán cho số lượng sản phẩm, hàng hóa, các vật dụng sẽ trưng bày tại cửa hàng cũng như lượng hàng hóa thường xuyên lưu trữ trong kho hàng.

Khi làm như vậy, chúng ta sẽ đánh giá được chi phí thuê mặt bằng cũng như sự tối ưu của không gian, đồng thời có đủ hàng hóa cung cấp cho khách hàng ngay khi khách hàng đến mua.

  • Bố trí ánh sáng không hợp lý

Sự hấp dẫn, tập trung và cuốn hút của các sản phẩm được trưng bay tại kệ liên quan và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh sáng trong không gian, vì thế việc lựa chọn hệ thống chiếu sáng hợp lý là điều quan trọng.

bo-tri-anh-sang-trong-cua-hang-ban-le

Bố trí ánh sáng trong cửa hàng bán lẻ

Trong cửa hàng bán lẻ, có rất nhiều loại sản phẩm khác nhau, nếu chỉ sử dụng một chế độ chiếu sáng như nhau, cái nào cũng như cái nào thì không có điểm nhấn tạo sự nổi bật trong mắt khách hàng. Và thông thường, thì các chủ cửa hàng chọn các loại đèn, màu sắc theo cảm tính mà không có sự kết hợp tinh tế, đôi khi sẽ tạo cảm giác quá đơn giản và kém hấp dẫn. Do đó, cần có một “Nhà chuyên môn” hỗ trợ bạn trong công đoạn này.

  • Không tập trung vào phần thiết kế quầy thu ngân

Quầy thu ngân là một vị trí rất quan trọng trong không gian cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, ít vị chủ nào lại đổ dồn sự quan tâm vào khu vực này, khu vực mà hàng ngày vẫn tính tiền cũng như tiễn khách đi. Thực tế cho thấy, đây chính là nơi chốt lại một ấn tượng trọn vẹn cho khách hàng trước khi rời cửa hàng của bạn.

Vậy bạn muốn khách hàng quay lại?

dung-xem-nhe-thiet-ke-quay-thu-ngan

Đừng xem nhẹ việc thiết kế quầy thu ngân

  • Thiếu khoa học trong việc trưng bày sản phẩm

Trải nghiệm khách hàng là một điều cần được quan tâm ở bất cứ một ngành nghề kinh doanh nào. Cách bố trí hàng hóa có thể giúp cho khách hàng muốn mua thêm, muốn xem thêm, từ đó thúc đẩy doanh số cửa hàng. Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng vẫn đàng bố trí các sản phẩm trên kệ, bố trí vị trí các kệ theo chủ quan. Nếu khi bố trí hợp lý, thỉnh thoảng khách lại hỏi vị trí mặt hàng, rồi nhân viên lại cuống cuồng đi kiếm, chạy khắp nơi mới đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Mặc dù vậy, không phải khách hàng nào cũng đủ kiên nhẫn để chờ đợi, có thể họ nghĩ sẽ phiền tới bạn nên họ không mua mặt hàng đó nữa.

Vậy bạn có muốn khách hàng ra về mà chưa mua hết theo đúng nhu cầu họ cần?  

  • Cần quan tâm đến yếu tố lĩnh hoạt

Hành vi và xu hướng mua sắm của người tiêu dùng luôn luôn thay đổi nhanh chóng, do đó, đối với các cửa hàng bán lẻ thì cần chú ý và quan tâm tới việc linh hoạt trong cách thiết kế không gian. Tuy vậy, hiện nay vẫn chưa có nhiều cửa hàng có thể linh hoạt, khiến cho việc tạo khung cảnh mới bằng cách thay đổi kết cấu nội thất gặp khó.

Vì vậy, để có được sự linh hoạt trong không gian, ban đầu chúng ta có thể phải đầu tư khá nhiều hơn một chút các cửa hàng khác, nhưng lợi ích về lâu về dài sẽ rất lớn vì bạn có thể nâng cấp cửa hàng theo kịp nhu cầu khách hàng mà không gặp quá nhiều trở ngại, thay vì phải thiết kế và thi công lại không gian từ đầu.

Thiết kế shop thể thao đẹp mắt

Thiết kế shop nước hoa dễ tiếp cận khách hàng

Thiết kế shop quần áo thời trang

---------------------------
𝗩𝗔𝗡𝗧𝗔𝗬 𝗗𝗲𝗰𝗼𝗿 - 𝗔 𝘄𝗲𝗹𝗹-𝗯𝗲𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗶𝗳𝗲!
Địa chỉ: 282 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
☎️ (028) 668 57 354