CÀNG ÍT CÀNG TỐT TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH ĐƠN GIẢN

Post date: 13-07-2021

Thiết kế nội thất phong cách đơn giản (phong cách tối giản) còn được gọi là phong cách Minimalist đang dần trở thành phong cách được ưa chuộng trong cuộc sống ngày nay bởi sự đơn giản và tinh tế, nó thể hiện được sự đa dạng của nghệ thuật đặc biệt là về thị giác. Tại Tp. HCM thì đây đặc biệt là một phong cách rất phổ biến trong thiết kế nội thất văn phong vì yêu cầu và những đặc trưng nổi bật của nó.

Cha đẻ của phong cách kiến trúc tối giản này là ông Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969), một kiến trúc sư đại tài người Đức. Ông đã đặt nền móng cho phong cách này với không gian đơn giản, tinh tế, sử dụng những mặt phẳng cũng như những đường thẳng, đường vuông góc, … 


Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969), một kiến trúc sư đại tài người Đức

“Less is more” chính là nguyên tắc mà phong cách này hướng đến: càng ít càng tốt, đơn giản hết mức có thể. Minimalist tạo ra một không gian hướng đến sự cô động, tràn ngập ánh sáng và sự thoáng đãng. Không gian sẽ tạo nên cảm xúc thay vì đồ đạc hay trang trí. Ánh sáng là yếu tố quan trọng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên. Trong phong cách này thì những yếu tố trang trí sẽ được tinh gọn và hạn chế nên ánh sáng sẽ trở thành yếu tố thẩm mỹ thông qua thị giác. Tuy vậy, đối với một số người thì có thể Minimalist lại quá đơn giản, đơn điệu và hơi khô, vì thế thay vì chỉ nhìn nhận và đáng giá từ vẻ bên ngoài, chúng ta nên mở rộng và cảm nhận vẻ đẹp đặc sắc của phong cách này ở toàn diện nhất có thể. 

Phong cách này mang đường nét tối thiểu, ít chi tiết và giảm tối đa số lượng. Đặc biệt mọi chi tiết đều mang những ý nghĩa nhất định để tạo ra không gian hài hòa và thông thoáng nhất. Phong cách tối giản trong nội thất vô cùng thịnh hành ở Châu Âu. Tại Châu Á thì phong cách này xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản. Vì thế Nhật Bản được xem là bậc thầy của phong cách tối giản, chúng ta có thể dễ dàng tìm phong cách này ở hầu hết công trình tại Nhật, từ đương đại đến truyền thống.

Vậy đâu là những đặc điểm chính làm nên phong cách tối giản minimalist?

1. Không thể không kể đến tổng thể không gian theo nguyên tắc “less is more”

Trong phong cách Minimalist, những đồ nội thất sẽ được tinh giản hết mức có thể, loại bỏ những thứ không cần thiết, thế nên những đồ vật có ý nghĩa công năng cũng được hạn chế tối đa, thay vào đó là những đồ nội thất thông minh, đơn giản, tích hợp nhiều công năng trong 1 sản phẩm. 

Đồ dùng nội thất được tinh giản hết mức có thể

2. Cần chú ý đến việc hạn chế màu sắc trong thiết kế

Tốt nhất chỉ nên sử dụng 3 màu trong cùng 1 không gian: 1 màu nền, 1 màu chủ đạo và 1 màu làm điểm nhấn. Sự tương phản giữa các gam màu trung tính và màu đồ nội thất cũng tạo ra nét độc đáo của phong cách Minimalist. Màu trắng thường được sử dụng làm màu tường nhất bởi nó vừa giúp nổi bật, tăng giá trị của màu sắc xung quanh, vừa giúp tạo ra không gian thoáng đãng, rộng rãi và mát mẻ. Những gam màu nhẹ nhàng khi được kết hợp với sự tối giản về đường nét, sẽ khiến cho phong cách tối giản trở nên trang nhã và tinh tế hơn. 

Những gam màu trung tính là điểm đặc trung của phong cách này

3. Ánh sáng như một phần vai trò quan trọng đem lại hiệu ứng thẩm mỹ cao

Việc sử dụng ánh sáng để tạo ra sự nhấn mạnh các khu vực quan trọng, thông qua hiệu ứng bóng đổ vào đồ nội thất, giúp tôn lên hình khối vật dụng và các thành phần khác trong không gian.

Để tạo ra hiệu quả ánh sáng tốt nhất, các kiến trúc sư thường dùng ánh sáng tự nhiên được lọc qua các bình phong lá chắn, rèm cửa hay các tán cây để tạo ra hiệu ứng màu sắc, ngoài ra còn giúp tạo ra điểm nhấn trong hình dạng và cấu trúc của các thành phần trang trí. 

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thẩm mỹ thị giác

4. Đồ nội thất trang trí cũng hạn chế tối đa

Phong cách thiết kế tối giản được áp dụng cho thiết kế nhiều mô hình không gian một cách dễ dàng. Không gian yêu cầu sự đơn giản, bố trí ngăn nắp gọn gàng, đồng thời vẫn đáp ứng được về mặt công năng, giảm thiểu những đồ dùng nội thất và các chi tiết trang trí không cần thiết là những điều làm nên phong cách Minimalist. 

Xem thêm các thiết kế của VANTAYdecor tại đây!

---------------------------

𝗩𝗔𝗡𝗧𝗔𝗬 𝗗𝗲𝗰𝗼𝗿 - 𝗔 𝘄𝗲𝗹𝗹-𝗯𝗲𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗶𝗳𝗲!

Địa chỉ: 282 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

(028) 668 57 354

http://www.vantaydecor.com