NHỮNG ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA TRẦN BÊ TÔNG THÔ

Post date: 12-08-2021

Hiện nay, trần bê tông thô chắc đã không còn quá lạ lẫm đối với tất cả chúng ta. Nó thường xuất hiện ở các công trình, dự án được thiết kế nội thất theo phong cách công nghiệp (industrial). Gần đây, phong cách công nghiệp nói chung và trần bê tông thô nói riêng được nhiều khách hàng lựa chọn cho không gian của mình với nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai, không phải không gian nào cũng có thể đưa chi tiết thiết kế nào vào, nó sẽ có một số ưu điểm và nhược điểm cần lưu ý:

Nhà hàng thiết kế theo phong cách công nghiệp

Quán cà phê được thiết kế theo phong cách công nghiệp

Một trong những ưu điểm lớn, nổi bật nhất của trần bê tông là làm cho không gian thông thoáng và tạo cảm giác rộng rãi hơn, đặc biệt là đối với các văn phòng làm việc và căn hộ chung cư. Khi thiết kế trần bê tông, chúng ta bỏ đi được một lớp thạch cao, trần sẽ có thể cao thêm được khoảng 30 cm, từ đó giúp không gian trông lớn hơn.

Trước đây và thậm chí tới thời điểm này, phần lớn người Việt vẫn có sở thích chọn làm trần thạch cao. Tuy nhiên, khi lựa chọn trần bê tông, đây có thể là sự lựa chọn khác với số đông, khiến không gian làm việc, không gian quán hay căn nhà trở nên cá tính và đặc biệt hơn trong mắt mọi người.

Đặc biệt, nếu khách hàng đã lựa chọn phong cách công nghiệp để thiết kế nội thất cho không gian của mình thì trần bê tông thô, phối hợp với các mảng tường gạch loang lỗ…có thể sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nếu chuyển sang các kiểu trần khác, liệu nó còn đúng chất “công nghiệp”?

van-phong-thiet-ke-tran-be-tong

Tuy vậy, trần bê tông thô khi sử dụng cũng sẽ có một số nhược điểm mà khách hàng cần cân nhắc trước khi quyết định thực hiện.

Về mặt thẩm mỹ, trần bê tông sẽ trông có vẻ không “sạch sẽ” như trần thạch cao nên sẽ không phù hợp với những người thích sự nghiêm túc hoặc người lớn tuổi. Cho nên, phần lớn, khách hàng làm trần bê tông thô thường đều là người trẻ và trên dưới 30 tuổi.

So với trần thạch cao, trần bê tông thô trông không "sạch sẽ" bằng nên không hợp với người thích sự chỉn chu hoặc người lớn tuổi. Theo NTK Dũng Phan, phần lớn khách hàng đặt làm trần bê tông thô đều là người trẻ, trên dưới 30 tuổi.

Bên cạnh đó, việc thi công trần bê tông cũng không phải là chuyện đơn giản, có thể khi nhìn vào, nhiều người nghĩ sẽ rất nhẹ nhàng, nhưng nó có khi còn đắt đỏ và tốn thời gian hơn. Vì khi thiết kế và thi công nội thất, thợ sẽ phải đi lại các đường dây diện cho thẩm mỹ và gọn gang, tránh nhùng nhằng. Nếu dây điện được bọc bằng các chất liệu cao cấp như thép chóng cháy, chi phí sẽ cao lên đáng kể nếu không dự toán trước.

Ngoài ra, trường hợp các không gian trước đây đã có sẵn trần thạch cao, thì phải thêm một công đoạn phá trần cũ mới thiến hành thi công được.

su-dung-mau-sac-tran-be-tong

Trần bê tông cần được lưu ý khi kết hợp với các màu sơn. Nên sử dụng các gam màu nhẹ và sáng đi kèm với việc đưa vào không gian các chất liệu tạo cảm giác ấm áp và gần gũi như gỗ sáng màu, thiết kế thêm mảng xanh để khiến không gian trở nên hài hòa giữa sự thô cứng và sự mềm mại.

---------------------------
𝗩𝗔𝗡𝗧𝗔𝗬 𝗗𝗲𝗰𝗼𝗿 - 𝗔 𝘄𝗲𝗹𝗹-𝗯𝗲𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗶𝗳𝗲!
Địa chỉ: 282 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
☎️ (028) 668 57 354