XU HƯỚNG THIẾT KẾ VĂN PHÒNG VỚI CÂY XANH

Post date: 09-06-2021

Bạn đang tìm kiến những mẫu thiết kế văn phòng với sự tươi mát, gần gũi với thiên nhiên để cho nhân viên của mình có thêm nhiều sự thoải mái, làm việc trong một không khí trong lành, tốt cho sức khỏe.

Xem thêm những mẫu thiết kế văn phòng

Văn phòng xanh là gì?

Khi nói đến một văn phòng xanh, chúng ta thường hay liên tưởng đến việc làm sao có thể đưa thật nhiều cây xanh vào không gian càng tốt, càng nhiều cây xanh thì càng đạt chuẩn văn phòng. Điều này chỉ đúng một phần trong việc thiết kế văn phòng xanh.

xu-huong-thiet-ke-van-phong

Thực ra, cây xanh chỉ là 1 phần tạo nên văn phòng xanh. Chúng ta cũng cần phải quan tâm đến các yếu tố khác nhằm giảm sự tác động tiêu cực từ môi trường, cụ thể:

  • Thiết kế văn phòng không gian mở để tận dụng được ánh sáng tự nhiên và giảm điện năng tiêu thụ cho văn phòng.
  • Các đồ nội thất được sử dụng trong văn phòng thân thiện với môi trường.
  • Tận dụng, sử dụng đồ tái chế, những vật dụng cũ được “biến hóa” thành những đồ dung văn phòng có ích.
  • Truyền thông nội bộ, nâng cao ý thức sống xanh cho toàn công ty, lan tỏa những điều tốt đẹp về bảo vệ môi trường cho cộng đồng.

Hiện nay, văn phòng xanh đang trở thành xu hướng mà nhiều công ty đang theo đuổi

Thiết kế văn phòng xanh mang lại lợi ích gì cho chúng ta?

Khi theo xu hướng thiết kế văn phòng xanh, chúng ta có thể có được nhiều lợi ích như:

- Đối với môi trường

Thiết kế văn phòng xanh sẽ đóng góp một phần nhỏ vào việc giảm thiểu hiệu ứng nhà kính. Với những thiết kế sáng tạo, thông mình, tận dụng được những yếu tố từ thiên nhiên, giúp cho văn phòng hạn chế được việc sử dụng điện, tiết kiệm điện. Các đồ nội thất được sử dụng từ các đồ vật tái chế, hạn chế được việc thải rác thải nhựa ra môi trường. Những điều này, dần dần sẽ tạo thành hình mẫu để rất nhiều công ty thực hiện, và xem nó là một phần trong sự phát triển của họ cũng như đồng lòng cùng nhau bảo vệ môi trường.

mau-thiet-ke-noi-that-van-phong-xanh

- Đối với nhân viên

Một môi trường làm việc thoáng đãng, không khí trong lành là điều mà một nhân viên nào cũng quan tâm và yêu thích. Trong văn phòng, lượng bức xạ từ máy tính khá nhiều, nên cây xanh có thể tạo thêm oxi, giúp thanh lọc bớt chúng, cũng như khí đọc, bụi bặm đảm bảo sức khỏe cho nhân viên.

- Đối với doanh nghiệp

Một trong những điều để lại ấn tượng đẹp với khách hàng và đối tác đó chính là việc có một không gian văn phòng đẹp, được thiết kế thu hút và đặc biệt đây lại là một thiết kế văn phòng xanh.

Các chi phí điện, nước cũng là một trong những chi phí hàng tháng mà doanh nghiệp phải trả, do đó, khi thiết kế văn phòng với hơi thở của thiên nhiên sẽ có thể tiết kiệm một phần chi phí này. Ngoài ra, khi thiết kế, nếu có thể tận dụng cây xanh để tạo sự phân chia cho không gian, thì công ty cũng tiết kiệm thêm được một khoản chi phí xây dựng.

Những lưu ý khi thiết kế nội thất văn phòng xanh

Khi thiết kế văn phòng xanh phải kèm theo việc tạo được một không gian mở, loại bỏ bớt những vách ngăn gây sự chật hẹp, bí bách không cần thiết. Các thiết kế sẽ mang ánh sáng và nguồn năng lượng thiên nhiên đi vào trong thiên nhiên một cách nhẹ nhàng nhất. Nên dùng kính cách nhiệt để có thể để ánh sáng xuyên qua vừa để giảm nhiệt độ vào những ngày nắng nóng, đặc biệt là ở TPHCM.

thiet-ke-van-phong-khong-gian-mo

Điều quan trọng khi thiết kế văn phòng xanh đó là việc sử dụng các vật liệu thanh thiện với môi trường, hạn chế việc sử dụng các chất liệu gây hại đến môi trường.

Thay vì sử dụng gỗ tự nhiên thì nên sử dụng gỗ công nghiệp để hạn chế việc phá rừng, vì gỗ công nghiệp được trồng “gối đầu”, chặt cây lớn để sử dụng đi kèm với việc trồng cây non mới, khai thác theo một chu kỳ nhất định, do đó đảm bảo không tàn phá cây rừng.

Hạn chế dùng các sản phẩm từ nhựa, đặc biệt là nhựa không thể tái chế. Những thứ này, khi đã sử dụng và thải ra thiên nhiên thì tồn tại rất lâu trong môi trường mà hàng trăm năm không phân hủy, gây hại cho môi trường.

Mặc dù sử dụng cây xanh để tạo nên mảng xanh cho văn phòng, nhưng cần phải lựa chọn cây xanh phù hợp. Bạn nên chọn những cây ưa bóng, không cần hoặc cần ít ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, không nên chọn những loại cây thay lá thường xuyên vì sẽ khiến bạn phải dọn dẹp quá nhiều. Mỗi vị trí trong văn phòng sẽ có một loại cây phù hợp. Chính vì thế, nên đa dạng trong việc chọn cây xanh để tránh sự tẻ nhạt và phát huy tối đa tác dụng của loại cây đó. VANTAYdecor gợi ý cho bạn một số lựa chọn:

- Cây để bàn: Lưỡi hổ, trầu bà, đuôi công, kim tiền nhỏ, xương rồng, sen đá…

- Cây trồng chậu: Bàng Singapore, kim ngân, cau cảnh, phong lộc hoa, dây nhện, dương xỉ…

- Cây dây leo: Vạn niên thanh, thường xuân, lan tim, bình an…

nhung-luu-y-khi-thiet-ke-noi-that-van-phong-xanh 

cay-xanh-trong-van-phong

Thiết kế văn phòng xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho chính bản thân bản và cả nhân viên và công ty của mình. Chính vì vậy, chúng ta nên thử một lần thay đổi phong cách thiết kế văn phòng, thói quen tốt trong doanh nghiệp để góp phần cải thiện môi trường sống, biết đâu bạn sẽ mê mẩn!

VANTAYdecor sẵn sàng cùng bạn thiết kế và thi công nội thất văn phòng để tạo ra không gian xanh chất lượng.

Một số thiết kế văn phòng:

Thiết kế nội thất văn phòng Uchida Vietnam

Thiết kế nội thất văn phòng Công ty TNHH Vạn Xuân FMCG Investment

 
---------------------------
𝗩𝗔𝗡𝗧𝗔𝗬 𝗗𝗲𝗰𝗼𝗿 - 𝗔 𝘄𝗲𝗹𝗹-𝗯𝗲𝗶𝗻𝗴 𝗹𝗶𝗳𝗲!
Địa chỉ: 282 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
☎️ (028) 668 57 354