RUSTIC LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT RUSTIC

Ngày đăng: 13-04-2022

Sự thu hút của phong cách thiết kế nội thất Rustic được ẩn mình bên trong những món vật liệu thô sơ, mộc mạc. Phong cách Rustic thường được ứng dụng cho các thiết kế spa, nhà hàng, khách sạn... Vậy phong cách Rustic là gì? Đặc điểm đặc trưng nào từ nó có thể tạo ấn tượng trong từng không gian? VANTAYdecor sẽ cùng bạn tìm hiểu về phong cách này nhé!

dac-diem-cua-phong-cach-thiet-ke-noi-that-rusticPhong cách nội thất Rustic với vật liệu thô sơ, mộc mạc

1. Phong cách thiết kế nội thất Rustic là gì?

Phong cách Rustic (hay có tên gọi khác phong cách Mộc) là phong cách thiết kế nội thất với nguồn cảm hứng từ các chất liệu thiên nhiên. Những đường nét khá cơ bản, thô sơ với dáng vẻ và sự tự nhiên đầy ngẫu hứng chính là đặc trưng của Rustic. Nhưng sự ngẫu hứng của nó lại nằm trong tổng thể chỉn chu chứ không đến mức sơ sài, sự tinh tế của nó luôn hiện hữu, do đó mới tạo nên sức hút với nhiều người.

2. Đặc trưng phong cách thiết kế nội thất Rustic (Phong cách Mộc)

Một trong những yếu tố không thể thiếu khi thiết kế nội thất theo phong cách Rustic đó là bức tường đá cũ, chiếc xà dầm bằng gỗ. Tuy nhiên, nét đặc sắc của nó còn nhiều hơn thế, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn thông qua các đặc trưng sau:

a. Sử dụng các màu sắc, chất liệu nguyên bản làm chủ đạo

Với việc sử dụng các màu sắc nguyên bản nhất mà không pha tạp hay có biến thể sẽ luôn mang đến những ấn tượng, hiệu ứng mạnh mẽ. Một cảm nhận tự nhiên, đầy chân thật là điều mà các màu sắc này có thể tạo ra. Bên cạnh màu sắc thì sự nguyên bản còn được thể hiện ở chất liệu là gỗ và đá - hai vật liệu quan trọng trong việc thiết kế nội thất theo phong các Rustic. Sự thô sơ, gần gũi, chân chất của những vật liệu này cũng chính là điểm nhấn cho không gian.

mau-sac-trong-phong-cach-mocNhững màu sắc nguyên bản khi thiết kế nội thất phong cách Mộc

b. Nội thất thiết kế đơn giản nhưng hiện đại, quyến rũ

Với cuộc sống bận rộn hiện nay, con người hiện đại luôn muốn tìm kiếm đến sự đơn giản, tối giản. Chính vì thế, các đồ nội thất trong phong cách Mộc luôn được ưu tiên sự đơn giản, không sử dụng hoa văn, trang trí. Bên cạnh đó, việc thiết kế các kiểu dáng hiện đại cũng giúp mang đến sự tiện nghi cùng với nét đẹp quyến rũ, ấm áp từ các chất liệu tự nhiên.

c. Vải dệt thô sơ để làm thảm trang trí

Một phong cách thiết kế nội thất luôn hướng tới sự mộc mạc, đơn giản như Rustic thì những tấm vải dệt là không thể thiếu. Chúng có thể được dùng để là các tấm thảm trải sàn, trang trí và giữ ấm cho sàn. Mỗi vùng miền khác nhau lại sử dụng các họa tiết dệt tay khác nhau tạo nên sự đa dạng trong phong cách này.

d. Thiết kế khung cửa lớn, sát trần, sát sàn

Thật là thiếu sót khi đã nói về những chất liệu thô sơ, nguyên bản trong phong cách thiết kế nội thất Rustic mà không nhắc đến một yếu tố căn bản nhất của cuộc sống, tự nhiên, đó là ánh sáng...Ánh sáng mặt trời sẽ cùng với toàn bộ không gian đầy tự nhiên để tạo ra một sự ấn tượng, sinh động, gần gũi nhất, chân thật nhất.

Vậy nên, cách thiết kế khung cửa lớn sẽ là cách để mang thiên nhiên ngập tràn nắng gió vào phòng. Cửa sổ lớn sát trần, sát sàn giúp không gian càng được mở rộng và sinh động hơn. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng điều làm nên sự khác biệt của phong cách thiết kế nội thất Rustic (phong cách Mộc) đến từ sự tự nhiên, thô sơ, đơn giản và nguyên bản, không có sự pha tạp. Sự tôn trọng những giá trị vốn có của mỗi sự vật luôn là ưu tiên hàng đầu.

chat-lieu-su-dung-trong-phong-cach-rustic

Tuy nhiên, hiện nay, với sự thay đổi nhanh chóng và thị hiếu của con người, phong cách Rustic đã dần có sự thay đổi nhỏ để thích ứng. Phong cách Rustic dần xuất hiện với 2 trường phái: phong cách Rustic cổ điển (ứng dụng một số ít vào các biệt thự cổ điển) và phong cách Rustic hiện đại. Bản thiết kế nội thất phong cách Rustic hiện đại có những đường nét hình học, tinh tế. Nội thất vẫn giữ những chất liệu thô sơ nhưng được mài giũa cẩn thận hơn.

Nếu bạn là người cần tìm tới sự thô sơ, mộc mạc và muốn trở về gần gũi hơn với thiên nhiên thì phong cách Mộc là một gợi ý dành cho bạn. Tuy nhiên, dù có đơn giản nhưng để tạo ra được một không gian mang đậm nét đặc trưng của Rustic là điều không hề dễ. Chính vì thế, với những kinh nghiệm của mình, hi vọng Vân tay decor sẽ được đồng hành cùng quý khách hàng yêu thích phong cách thiết kế nội thất này.