MANG THIỀN VÀO KHÔNG GIAN LÀM VIỆC VỚI PHONG CÁCH THIẾT KẾ ZEN

Ngày đăng: 26-10-2021

I. THIỀN TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

1. Tìm hiểu thiền là gì?

Thiền (Meditation) là thời gian, khoảng lặng dành cho sự yên tĩnh và tỉnh thức. Khi tìm đến sự thiền định, chúng ta sẽ tìm tới dòng chảy an yên, sự hòa hợp giữa thân thể và tâm hồn. Trong Yoga, thiền được nhắc đến như là một dòng chảy của tâm trí, trở về trạng thái tập trung cao độ, không bị cản trở bởi những ảnh hưởng từ bên ngoài. Trong khi với quan điểm Phật giáo, thiền là sự kết hợp giữa thân thể và ý niệm trong thời gian - không gian hiện tại để nhận biết sự vật, hiện tượng và ý niệm. Thiền là để tĩnh tâm, gạt bỏ mọi tạp niệm để nhận thức bản ngã và thế giới xung quanh một cách đúng đắn, sáng suốt nhất.

mang-thien-vao-khong-gian-lam-viec

Bỏ bớt sự rườm rà trong không gian, tạo sự tối giản, tinh gọn (Hình ảnh: Trend Hunter)

2. Lý do nên đưa thiên vào thiết kế nội thất không gian làm việc

Với việc thiền định, nó sẽ tác động vào khả năng tập trung của mọi người, hướng con người tập trung vào hiện tại, hướng con người đến cảm nhận về không gian. Khi mang thiền vào trong thiết kế văn phòng thì không gian chính là hiện tại và tỉnh thức chính là lúc bạn dành trọn cho không gian.

II. TÌM HIỂU VỀ PHONG CÁCH THIẾT KẾ ZEN TRONG VĂN PHÒNG

1. Tính chất của phong cách thiết kế Zen

a. Tối giản

Phong cách thiết kế Zen sẽ phải loại bỏ những thứ rườm rà không cần thiết để không gian trở nên phóng khoáng, tinh khiết, biến những nét đơn giản trở thành những điểm nhấn về nghệ thuật. Một không gian văn phòng phong cách Zen có nghĩa là một văn phòng có sự thư giãn, chiêm nghiệm, cân bằng thị giác. Chính vì thế, không gian thiết kế cần được tiết kế, giảm bớt lượng hình ảnh mà mọi người tiếp nhận từ không gian để có thể tập trung vào hơi thở, bản thân đó là tính thiền trong thiết kế văn phòng.

khong-gian-toi-gian-trong-phong-cach-thiet-ke-zen

Tạo sự tối giản trong phong cách thiết kế Zen (Hình ảnh: Design Cafe)

b. Một không gian không có sự giới hạn

Khi nhắc đến phong cách thiết kế Zen, chúng ta thường nói đến biểu tượng vòng tròn enso, một vòng tròn không khép kín. Chính điều này, đã mang đến đặc trưng của phong cách này, chúng ta không ép mình phải là một vòng tròn hoàn hảo, bởi chính biểu tượng này là một sự hoàn hảo, không giới hạn. Biểu tượng vòng tròn Enso có thể là một nguồn cảm hứng cho những họa tiết sử dụng trong thiết kế nội thất văn phòng phong cách Zen, nó giúp tạo ra những không gian làm việc mà ở đó trí tưởng tượng được tư do hơn.

bieu-tuong-enso-trong-phong-cach-thiet-ke-zen

Biểu tượng Enso - Nguồn cảm hứng trong họa tiết phong cách Zen

2. Đặc điểm của phong cách thiết kế Zen trong văn phòng

a. Ánh sáng

Trong những không gian văn phòng phong cách Zen, luôn ưu tiên việc sử dụng ánh sáng tự nhiên, nguồn sáng mang lại lợi ích cho sức khỏe, cảm giác trong lành. Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong phong cách thiết kế Zen và sự chiếu sáng trong những không gian Zen được coi là nghệ thuật.

b. Màu sắc

Trong phong cách Zen, chúng ta thường sử dụng màu sắc trung tính, nhẹ nhàng, không gùng quá nhiều màu sắc trong không gian để tránh làm cho xuất hiện sự mất tập trung, đúng với giá trị của sự tối giản. Các màu có thể sử dụng đó là trắng, màu be, nâu ấm...Với các không gian văn phòng muốn tạo điểm nhấn có thể dùng thêm màu hổ phách, cam sẫm, xanh navy... hoặc đưa màu sắc của thiên nhiên vào không gian.

mau-sac-trong-phong-cach-thiet-ke-noi-that-zen

Màu sắc sử dụng trong phong cách thiết kế Zen (Hình ảnh: Forza)

c. Vật liệu

Thật phù hợp khi phong cách này sử dụng những vật liệu từ gỗ, tre tạo cảm giác tự nhiên. Các đồ nội thất bằng gỗ cũng được ưu tiên sử dụng nhờ vào màu sắc, sự sang trọng và thanh lịch, nhưng cũng rất đơn giản và tự nhiên. Bên cạnh đó, các vật liệu vải từ tự nhiên như cotton, linen sẽ là một sự lựa chọn để mang đến sự tinh tế, thư thái.

3. Sự hòa mình, an yên từ thiên nhiên

Mang thiền vào trong thiết kế văn phòng cũng chính là mang thiên nhiên tới gần hơn với con người làm việc trong đó. Khi con người được hòa vào thiên nhiên, sẽ dễ dàng đi tới trạng thái thư giãn, an yên. Nội thất với tính chất thiền định truyền tải tới sự đơn giản, tinh tế và hòa nhịp với thiên nhiên, không gian mở không giới hạn nhưng vẫn đạt được sự hoàn hảo.

Tóm lại, để mang tính chất thiền vào trong thiết kế văn phòng làm việc thì có thể sử dụng một trong hai cách: - Sử dụng phong cách thiết kế Zen - Kết hợp và mang tính thiền vào các phong cách thiết kế khác.

Tìm hiểu thêm về phong cách Zen trong thiết kế nội thất