XU HƯỚNG THIẾT KẾ VĂN PHÒNG XANH NĂM 2022

Ngày đăng: 09-12-2021

Văn phòng xanh không còn là khái niệm xa lạ khi thiết kế văn phòng. Lựa chọn ý tưởng thiết kế văn phòng xanh sẽ là điều lý tưởng, truyền cảm hứng cho đội ngũ nhân viên.

I. Những đặc điểm của văn phòng xanh khi thiết kế văn phòng cho doanh nghiệp

Lựa chọn ý tưởng văn phòng xanh cho doanh nghiệp phải chú trọng đến thiết kế không gian mở, thoáng mát để hấp thụ nguồn năng lượng tự nhiên. Không gian mở còn tận dụng được tối đa công dụng của cây xanh vào thiết kế, tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên giúp nhân viên được tiếp xúc với thiên nhiên và có không gian thoải mái khi làm việc.

xu-huong-thiet-ke-van-phong-xanh-nam-2022Đặc điểm của văn phòng xanh trong thiết kế

1. Ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe và tinh thần

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ có một kết quả nghiên cứu khẳng định rằng, một hệ sinh thái lành mạnh có thể hỗ trợ tích cực tới sức khỏe con người. Không những thế, con người làm việc gần gũi với thiên nhiên có thể giúp cho tinh thần minh mẫn, tăng khả năng tập trung trong quá trình làm việc.

2. Sử dụng các tài nguyên thiên nhiên

Một trong những đặc điểm nổi bật của văn phòng xanh tận dụng nguồn tài nguyên từ thiên nhiên như: ánh sáng, thác nước, cây xanh vào trong văn phòng là một trong những đặc điểm của văn phòng xanh. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa mang thiên nhiên đến gần hơn với cuộc sống hàng ngày.

3. Bảo vệ môi trường

Đây là vấn đề được ưu tiên hàng đầu khi thiết kế một văn phòng xanh. Tận dụng tối ưu nguyên vật liệu tái chế, xử lý chất thải rắn, sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên,...để bảo vệ môi trường ngay tại nơi làm việc. Bản chất của văn phòng xanh là xây dựng, tổ chức văn phòng theo hướng thân thiện với môi trường và con người.

Tuy nhiên mô hình văn phòng này cũng có những ưu nhược điểm nhất định mà trước khi lựa chọn chúng ta cần cân nhắc kỹ lưỡng về mức độ phù hợp với nhu cầu của mình.

II. Ba yếu tố tạo nên xu hướng thiết kế văn phòng xanh

1. Ý tưởng thiết kế văn phòng xanh với ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là nguồn ánh sáng từ Mặt Trời được tận dụng thông qua các dãy cửa kính lớn trong thiết kế văn phòng xanh. Ánh sáng tự nhiên trong văn phòng có thể cải thiện tâm trạng và tăng năng suất làm việc vì não sản xuất ra nhiều chất serotonin nâng cao tinh thần.

Đồng thời, ánh sáng tự nhiên còn giúp tăng cường vitamin D và cải thiện thị giác, giảm căng thẳng, mỏi mắt hoặc các tác động xấu của ánh sáng xanh từ màn hình máy tính.

2. Yếu tố thiết kế văn phòng xanh bằng chất liệu thân thiện với môi trường

Sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường như: tre, nứa, gỗ hoặc những vật liệu tái chế là ý tưởng thiết kế văn phòng xanh phổ biến trong những năm gần đây. Đây có thể xem là một giải pháp bên cạnh việc phải sản xuất sản phẩm mới. Nó có thể giúp tiết kiệm vật liệu cũng như giảm việc thải ra khí gây hiệu ứng nhà kính so với dây chuyền sản xuất sản phẩm mới.

vat-lieu-than-thien-voi-moi-truongThiết kế văn phòng xanh bằng vật liệu thân thiện với môi trường

Lợi ích của việc sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường:

  • Chi phí rẻ: Đặc điểm của văn phòng xanh là các nguồn nguyên liệu hầu hết là từ tự nhiên nên chi phí khá thấp so với vật liệu được nhập khẩu từ nước ngoài.
  • Giảm tác động xấu đến môi trường: Những vật liệu này hầu hết đều có thể tái chế được, điều này có thể giảm lượng lớn lượng rác thải xây dựng khi sử dụng.
  • Kiến trúc hiện đại mang đậm bản sắc dân tộc: Kết hợp nguyên liệu xanh vào thiết kế vừa tôn vinh được bản sắc dân tộc truyền thống của cha ông ta vừa mang được nét hiện đại là xu hướng thiết kế cho năm nay.
  • Tính bền vững: Các loại vật liệu tự nhiên như gỗ, xi măng, đá granite,...tăng độ bền cho đồ nội thất, đồng thời mang lại những giá trị bền vững cho doanh nghiệp.

3. Yếu tố thiết kế văn phòng xanh với cây xanh

Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn thiết kế văn phòng kết hợp với cây xanh để trang trí cho không gian văn phòng. Cây xanh cần được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng khi đưa vào thiết kế nội thất và khéo léo lồng ghép yếu tố thiên nhiên vào từng góc nhỏ, tạo nên sự cân bằng. Ý tưởng thiết kế văn phòng với cây xanh có thể mang đến nhiều lợi ích như:

  • Không khí trong lành: Nhờ vào quá trình quang hợp của cây xanh giúp cho không gian văn phòng được lưu thông, thoáng mát và hạn chế những bệnh đường hô hấp khi làm việc.
  • Giảm bức xạ: Cây xanh có thể hấp thụ những tia bức xạ từ nguồn điện và máy tính bảo vệ mắt cho người sử dụng.
  • Cân bằng màu sắc: Màu xanh lá cây đại diện cho sự cân bằng, hài hòa và an toàn nên có thể mang đến trạng thái bình tĩnh, dễ chịu.
  • Mang năng lượng tích cực khi làm việc: Cây xanh tạo sinh khí, phong thủy, thu hút vượng khí, tài lộc cho doanh nghiệp.

thiet-ke-van-phong-voi-cay-xanhThiết kế văn phòng xanh với cây xanh (Văn phòng Wolffun Game)

Nhược điểm khi sử dụng cây xanh là quy trình chăm sóc khá phức tạp, tốn kém để duy trì hệ thống cây xanh này. Một lưu ý là không để cây xanh quá gần các thiết bị, máy móc bởi cây tạo nên độ ẩm sẽ dễ gây hư hại thiết bị của bạn. Vậy nên để thiết kế văn phòng xanh cần tìm hiểu các nguyên tắc, cách xây dựng văn phòng xanh và lựa chọn đơn vị thiết kế chất lượng.

Doanh nghiệp hiện nay thường có xu hướng quan tâm hơn đến văn phòng xanh truyền cảm hứng sáng tạo khi làm việc cho nhân viên. Vì vậy VANTAYdecor mong rằng những thông tin về xu hướng thiết kế văn phòng xanh trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

5 xu hướng thiết kế nội thất văn phòng sẽ lên ngôi năm 2022

Có nên thiết kế mô hình văn phòng xanh cho doanh nghiệp?