Ý TƯỞNG MỞ SHOP HOA TƯƠI TỪ NHỮNG BƯỚC ĐẦU TIÊN

Ngày đăng: 21-07-2021

Ý tưởng mở shop hoa tươi Doanh thu từ một cửa hàng hoa tươi đem lại thật sự không phải nhỏ trong thị trường kinh doanh hoa tươi tại Việt Nam. Nhưng làm thế nào để một shop hoa tươi có thể tồn tại được lâu và có khả năng cạnh tranh với các shop khác thì đó không phải là chuyện dễ dàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra các ý tưởng mở shop hoa tươi ngay từ những bước đầu tiên, cách để cửa hàng của bạn có nền tảng cơ bản khi bắt đầu tiến vào thị trường nhé.

Để mở một cửa hàng hoa tươi bạn cần chuẩn bị kiến thức kinh doanh nhất định, khả năng nhận biết am hiểu về các loại hoa, kỹ năng cắm hoa, lựa chọn mặt bằng với các yếu tố giá thành phù hợp, nguồn hàng cung cấp, các thiết kế trang trí cửa hàng….

Ý tưởng mở shop hoa tươi tuy nghe qua  thấy cực ký hấp dẫn nhưng để thành công, bạn cần phải có bản kế hoạch cụ thể để dễ dàng theo dõi được tiến độ và hạn chế được các rủi ro không đáng có. Chính vì thế, chúng ta cùng tham khảo từng bước nhé!

  1. Phân tích thị trường kinh doanh cửa hàng hoa tươi

Khi bạn có quyết định kinh doanh về một mặt hàng, một loại sản phẩm nào đó thì phải dựa theo những báo cáo, những phân tích của thị trường về mặt hàng đó, hoa tươi cũng vậy. Ban đầu bạn có thể tập trung vào các thị trường nhỏ, xây dựng nền tảng, lựa chọn đúng thời điểm để mở rộng quy mô của mình.

Nhu cầu sử dụng hoa tươi như thế nào, khách hàng chính tập trung chủ yếu là ai, nguồn thu nhập của họ ra sao,….là những câu hỏi nhất định cần phải đặt ra để có thể dễ dàng xác định được thị trường cũng như phân khúc và đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến cũng như các loại hoa, cách thức kinh doanh và chuẩn bị nguồn vốn cho phù hợp. 

  1. Cần chuẩn bị vốn bao nhiêu?

Vốn chính là điều kiện cần để đầu tư cho các chi phí khi mở shop hoa tươi như cơ sở vật chất, chi phí thuê mặt bằng kinh doanh, trang trí cửa hàng, nguồn hàng nhập hoa, các chiến lược tiếp cận khách hàng,…

Thông thường khi mở một shop hoa tươi bình dân, bạn chỉ cần khoảng 50 – 80 triệu đồng để tạo được một không gian bán hàng vừa đủ. Với shop lớn hơn, thì dao động khoảng 80 – 120 triệu đồng tùy thuộc vào quy mô  và dịch vụ cung cấp. Vốn nhập hoa không lớn vì hoa có hạn sử dụng ngắn ngày nên phải nhập hàng liên tục, vì vậy nên số lượng nhập hàng cũng ít hơn. Chính vì vậy việc mở cửa hàng hoa tươi sẽ chỉ tiêu tốn khoảng ¼ tiền vốn so với việc kinh doanh quần áo, giày dép, tạp hóa,..

  1. Nguồn hàng cung ứng hoa tươi chất lượng

Hoa mang giá trị tinh thần và mỗi loại hoa lại sở hữu một ý nghĩa riêng nên chúng rất có giá trị. Vì yêu thích hoặc bị mê mẩn những cái đẹp lạ, độc đáo mà nhiều người luôn sẵn sàng trả giá cao để có thể sở hữu được nó. Nên ngoài việc chăm sóc cho những bông hoa luôn tươi mới, thì bạn hãy thường xuyên bổ sung, tuyển chọn những loài hoa mới lạ để thu hút nhiều khách hàng hơn nhé!

  1. Mặt bằng kinh doanh thuận tiện và phù hợp

Tìm địa điểm kinh doanh phù hợp rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến việc tìm khách hàng của bạn. Hãy lựa chọn thuê những mặt bằng nhỏ ở nơi có lưu lượng người qua lại đông, ngay ngã tư ngã ba đường, gần chợ, gần trung tâm lớn,...

  1. Thiết kế và trang trí cửa hàng hoa tươi bắt mắt

Mở shop hoa tươi thì cửa hàng không cần quá rộng nhưng phải thiết kế nội thất và bày trí làm sao cho thật đẹp. Các giá treo, bình cắm, giỏ hoa…nên được sắp xếp ngăn nắp, không rối mắt và tạo lối đi thoải mái cho khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Yếu tố ánh sáng và dụng cụ trang trí phải thật hài hòa, tạo cảm giác êm dịu, làm nổi bật được vẻ đẹp của những bông hoa. 

  1. Kế hoạch marketing thu hút khách hàng phù hợp

Lên kế hoạch marketing để tiếp cận khách hàng chính là một nhiệm vụ quan trọng cho shop hoa tươi của bạn kể cả khi bạn muốn bán hàng online hay offline cũng đều phải có chiến lược rõ ràng về tên cửa hàng, logo, slogan, chính sách khuyến mãi giảm giá…. tất cả những việc này sẽ giúp khách hàng dễ nhớ đến shop hoa của bạn hơn.

Hi vọng các bước trên đây sẽ giúp bạn thành công khi mở cửa hàng kinh doanh hoa tươi.

Bạn cũng có thể tham khảo CÁCH THIẾT KẾ SHOP HOA TƯƠI CHO ĐẸP MẮT tại đây nhé!